KÊNH YOUTUBE

transino whiteningBéo phì là tình trạng có quá nhiều mỡ thừa trong cơ thể. Ảnh hưởng đến vóc dáng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Vậy nguyên nhân gây béo phì là gì ? Bài viết này sẽ đề cập đến 6 nguyên nhân phổ biến nhất. Hãy tìm hiểu xem những nguyên nhân gây béo phì của bạn. Từ đó, tìm ra phương pháp giảm cân hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây béo phì do mất cân bằng năng lượng


Mất cân bằng năng lượng là nguyên nhân gây béo phì

Mất cân bằng năng lượng là nguyên nhân thường gặp nhất gây thừa cân và béo phì.
Năng lượng VÀO là lượng calo mà bạn hấp thu được từ thức ăn và đồ uống. Năng lượng RA là năng lượng mà cơ thể sử dụng để thở, tiêu hóa và các hoạt động thể lực.

Để duy trì cân nặng hợp lí, bạn cần cân bằng năng lượng VÀO – RA theo thời gian.
Khi năng lượng VÀO > RA thì sẽ dẫn đến tình trang thừa cân và đó cũng là nguyên nhân gây béo phì phổ biến hiện nay.

2. Nguyên nhân gây béo phì do di truyền


Nguyên nhân gây béo phì do di truyền

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện gen FTO gây thèm ăn ở người và có thể gây ra béo phì, tiểu đường. Nếu bố mẹ hoặc người cận huyết thống bị béo phì thì nguy cơ gây béo phì ở con cái sẽ cao hơn.

Yếu tố về Gen cũng là 1 trong những nguyên nhân gây béo phì. Gen của bạn cũng ảnh hưởng đến lượng chất béo cũng như những vị trí dự trữ chúng trong cơ thể. Bởi vì các thành viên trong gia đình có những thói quen vận động và chế độ ăn giống nhau nên cũng có mối liên quan giữa gen và môi trường.

3. Nguyên nhân gây béo phì do lười vận độngNếu bạn ít hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng năng lượng nạp vào cơ thể không được tiêu hao. Cơ thể bạn sẽ không đốt cháy nhiều calo. Với một lối sống ít vận động, bạn có thể dễ dàng tích trữ nhiều calo mỗi ngày. Đó là 1 trong các nguyên nhân gây béo phì phổ biến nhất hiện nay.

Hơn nữa, năng lượng nếu không được sử dụng sẽ biến thành mỡ thừa tích tụ lại trong cơ thể so với việc bạn tiêu thụ thông qua tập thể dục và các hoạt động bình thường hàng ngày.


4. Nguyên nhân gây béo phì do gặp các vấn đề sức khỏe


1 số loại bệnh là nguyên nhân gây béo phì

Một vài vấn đề liên quan đến hóc-môn có thể gây thừa cân, béo phì, ví dụ như suy giáp, hội chứng Cushing, và hội chứng buồng trứng đa nang.

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không đủ hóc-môn dẫn đến chuyển hóa của cơ thể giảm xuống và gây tăng cân, mệt mỏi.

Hội chứng Cushing là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều hóc-môn cortisol hoặc sử dụng các thuốc corticoid (ví dụ như prednisone) liều cao và kéo dài. Biểu hiện của hội chứng này bao gồm tăng cân, béo phần trên cơ thể, tích mỡ ở mặt, cổ, nhưng cẳng chân và cánh tay lại bé.

Hội chứng buồng trứng đa nang gặp ở 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Họ thường bị béo phì, rậm lông, các vấn đề về sinh sản… do nồng độ androgen trong máu cao.

5. Nguyên nhân gây béo phì do ngủ không đều giấc


Nguyên nhân gây béo phì do ngủ không đều

Không ngủ đủ giấc hoặc ngủ quá nhiều là nguyên nhân gây béo phì cao. Nó có thể gây ra những thay đổi trong kích thích tố làm tăng sự thèm ăn của bạn. Bạn cũng có thể thèm các thực phẩm giàu calo và carbohydrate, có thể góp phần vào việc tăng cân.

6. Nguyên nhân gây béo phì do sử dụng một số loại thuốc


Nguyên nhân gây béo phì do sử dụng một số loại thuốc

Rất nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc ngừa thai, thuốc chứa hormone, thuốc tiểu đường, thuốc chống suy nhược và thuốc áp huyết cao... Đây là nguyên nhân gây béo phì do khi sử dụng các loại thuốc này cân nặng của cơ thể có xu hướng đi lên.

Trên đây là 1 số nguyên nhân gây béo phì thường gặp. Bạn cần nắm rõ được các nguyên nhân gây ra béo phì để tìm ra phương pháp giảm cân hiệu quả.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
meiji collagen - collagen meiji - Giúp tái tạo làn da © 2013. All Rights Reserved. Powered by collagenmeiji.com - Sitemap
Top